เมื่อคู่รักไม่มีทะเบียน ซื้อทรัพย์ร่วมกัน แยกทางกัน ใครจะได้อะไร

เมื่อคู่รักไม่มีทะเบียน ซื้อทรัพย์ร่วมกัน แยกทางกัน ใครจะได้อะไร

แฟนซื้อทรัพย์สินร่วมกัน ด และ ท เป็นแฟนกัน คบกันมาสักระยะ จึงซื้อรถยนต์ร่วมกัน โดย การซื้อรถยนต์ร่วมกัน ด เป็นคนดาวน์ พี่สาว ท เป็นคนค้ำประกัน เข้าใจว่า รถเป็นชื่อ ด ด้วย อยู่ไป สองปี

Read More »

พรบ.ความเท่าเทียมระหว่างเพศ ใครใช้? ใครได้? ใครเสีย?

พรบ.ความเท่าเทียมระหว่างเพศ ใครใช้? ใครได้? ใครเสีย?

9 กย 2558 พระราชบัญญัติ ความเท่าเทียมระหว่างเพศ พศ 2558 ได้ครบกำหนดให้มีผลบังคับใช้ได้แล้ว ชวนกันมาดู ว่าเราจะเข้าใช้อย่างไรนะ ? มีขั้นตอนอะไรบ้าง กรณีตัวอย่าง 2 กรณีที่ยกขึ้นมาเพื่อให้เข้าใจง่าย

Read More »

พินัยกรรมสำหรับคู่รักเพศเดียวกัน

พินัยกรรมสำหรับคู่รักเพศเดียวกัน

การทำพินัยกรรมเพื่อเป็นหลักประกันแห่งความสบายใจให้คู่ชีวิตของตน เมื่อกฎหมาย สมรส ยังไม่รองรับเรา

Read More »

Sex Toys 102 อันไหนที่ใช่? เซ็กส์ทอยของเรา

Sex Toys 102 อันไหนที่ใช่? เซ็กส์ทอยของเรา

อันไหนที่ใช่? เซ็กส์ทอยของเรา คราวที่แล้วเราได้ทำความเข้าใจกับการเกิดขึ้นของเซ็กส์ทอยกันแล้วนะคะ วันนี้เรามาดูประเภทของเซ็กส์ทอยแบบกว้างๆกันก่อนเลยดีกว่า

Read More »

test

กระท่อมพระสิริ : ชีวิตใหม่ ในสีสัน

 

                    สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ทุกคน พอดีว่ากู๊ดเกิร์ลได้มีโอกาสไปเที่ยวชมที่มูลนิธิโครงการกระท่อมพระสิริ ซึ่งเป็นบ้านพักสำหรับผู้อยู่ร่วมกับ HIV ที่อำเภอหนองปรือ จังหวัดชลบุรีค่ะ

                    ถ้าจะพูดกับถึงเรื่องผู้อยู่ร่วมกับHIVแล้ว เราหลายๆ คนก็คงนึกภาพผู้ป่วยติดเตียง นอนสิ้นหวังอยู่ไปวันๆเพราะไม่รู้จะจบชีวิตลงไปเมื่อไหร่ เราเองก็เคยเชื่อแบบนั้นค่ะ จนกระทั่งได้รู้จักกับพี่ๆ หลายๆ คนที่เป็นผู้อยู่ร่วมกับ HIV แล้วเห็นว่า โอโห เค้าแข็งแรงกว่าเรามากเลย เพราะเค้าดูแลตัวเองดี ล้างความเชื่อผิดๆ ของกู๊ดเกิร์ลไปเสียหมดเลยล่ะ

                    มูลนิธิกระท่อมพระสิริ มีจุดเริ่มต้นมาจากอาจารย์หมวย ผู้ก่อตั้งมูลนิธิ และเพื่อนๆของอาจารย์หมวย ผู้ซึ่งต่างก็เป็นผู้อยู่ร่วมกับ HIV และต้องการคนโอบอุ้มดูแลซึ่งกันและกัน ได้มารวมตัวกัน ดูแลกันเองเหมือนเป็นครอบครัวเล็กๆ แล้วสมาชิกของครอบครัวกระท่อมพระสิริก็มีสมาชิกมากขึ้น สถานที่ก็โตขึ้นตามความต้องการของสมาชิก และได้กลายเป็นมูลนิธิกระท่อมพระสิริที่สามารถพึ่งพาตนเองและฟื้นฟูเยียวยากันและกันได้ในวันนี้ค่ะ

                    กลับมาต่อที่กระท่อมบ้านพระสิริกัน วินาทีแรกที่ก้าวเท้าลงจากรถแล้วเดินเข้าไปในเขตของกระท่อมพระสิริ บรรยากาศดูเป็นกันเองมาก เหมือนไปเที่ยวรีสอร์ทเลยค่ะ เพราะบ้านพักทุกหลังถูกทาสีด้วยสีสดใสทั้งหมด เป็นสีฟ้าสีชมพูพาสเทล แถมยังได้กลิ่นพริกแกงที่ถูกผัดอยู่ที่โรงครัวลอยมาตามลม นี่ไม่ใช่อะไรที่คาดหวังมาก่อนเลย เมื่อได้มาเห็นจริงๆ แล้วมันรู้สึกผ่อนคลายน่าอยู่กว่าที่คิดไว้จริงๆ

 

 

 

                    อย่างที่เห็นในรูปที่ถ่ายมาฝากกันนะคะ สีสันสดใสเหมือนมาพักผ่อนตากอากาศจริงๆ แล้วลมก็เดินดีเสียด้วยสิ อาจารย์หมวย ผู้ก่อตั้งมูลนิธิกระท่อมพระสิริตอบเราอย่างเป็นกันเองเมื่อเราถามถึงว่าเพราะอะไรถึงทำบ้านพักเป็นสีเป็นสันขนาดนี้

“เราต้องการให้เค้ารู้สึกเหมือนเค้ามารีสอร์ท มาได้พัก ให้มันแปร๋นๆไปเลย บ้านทุกหลังเราเป็นคนทาเอง ช่วยได้ไหมเมื่อเห็นสีสันสดใส มันช่วยได้เยอะ เราเน้นให้ทุกคนน่ะแต่งตัวสวยๆ ทุกวัน เรามีเสื้อผ้าบริจาคให้เยอะ ก็เลือกกันไป ประกวดกันสวยได้เลย เค้าสวยสุดวันอาทิตย์ เพราะว่าต้องเข้าโบสถ์

             ที่นี่พยายามเน้นการช่วยตนเอง พึ่งพาตนเอง แม้กระทั่งผู้ช่วยพยาบาลก็ยังเป็นอาสาสมัครที่ฟื้นฟูเยียวยาตนเองจากร่างกายที่ทรุดโทรมจนกลับมาแข็งแรงและได้เรียนต่อ ทำหน้าที่ดูแลเพื่อนๆ ต่อไป

“ตอนแรกที่รู้ว่าตัวเองติดเชื้อ ใจเราไม่เอาอะไรแล้ว คิดว่า เพราะมันเป็นภาพที่เราจำได้ว่าคนติดเอดส์ต้องตาย เป็นคนที่สังคมรังเกียจ คือได้มูลนิธินี่แหละ มีภาคีส่งเรามารักษา เราเลยเริ่มรู้และเข้าใจการอยู่ร่วมกับ HIV จนเราแข็งแรง ทุกวันนี้มูลนิธิส่งเราเรียน ตอนนี้เรียนจบ NA ผู้ช่วยพยาบาล การปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก็มาดูแลเพื่อนๆ ต่อ”  เก่ง อาสาสมัครมูลนิธิกระท่อมพระสิริบอกกับเราด้วยความภาคภูมิใจ

 

 เก่ง อาสาสมัครกระท่อมพระสิริ

 

                    แล้วไม่ได้มีแค่บ้านพักที่ทาสีสวยๆ เท่านั้นนะคะ เค้ายังมีร้านค้าเล็กๆ เป็นของตัวเองด้วย เป็นเหมือนร้านชำของชุมชนเล็กๆ แห่งนึ้ซึ่งมีของขายเพียงพอกับความต้องการของคนในชุมชน แถมยังมีโรงครัวที่คอยทำอาหารไว้แบ่งปันกับเพื่อนๆ ที่อยู่ในกระท่อมพระสิริด้วยกัน เป็นสังคมเล็กๆ ที่เปี่ยมไปด้วยการให้และการพึ่งพาอาศัยกันจริงๆ ค่ะ

 

แผงขายของที่ระลึก

แผงขายของที่ระลึก

 

แผงขายของ

แผงขายของ

 

                    ขนมทานเล่นที่ขายกันภายในร้านค้า กระท่อมพระสิริ ไม่ได้เป็นเพียงที่พึ่งพาของผู้อยู่ร่วมกับ HIV แต่ยังเป็นพื้นที่ที่ช่วยพัฒนาศักยภาพอีกด้วย ไม่ใช่แค่เก่งคนเดียวเท่านั้น ยังมีขวัญอีกคนหนึ่งที่ได้พัฒนาตนเองจนกลายมาเป็นผู้ให้ในวันนี้

 

 ขวัญ อาสาสมัครมูลนิธิกระท่อมพระสิริ 

 

                    "อยู่ข้างนอกเราก็ว่าเราก็ใช้ชีวิตไปวันๆ พอมาอยู่นี่ก็ได้เรียน ได้เรียนมัธยมให้จบ แล้วก็ได้เรียน NA ไม่เคยคิดเลยว่าเราจะได้เรียนผู้ช่วยพยาบาล ความภาคภูมิใจคือจบแล้วเราก็ไลน์บอกทางญาติเราว่าเราจบอันนี้มาแล้วนะ เค้าก็ภูมิใจในตัวเราแล้วเนอะ ความภาคภูมิใจคือเค้าได้ดีใจและภูมิใจในตัวเรา เราก็ภูมิใจ”

             ในบางครั้งแล้วนั้น การถูกสังคมมองว่าเป็นผู้ด้อยโอกาสและเฝ้าแต่จะสงเคราะห์นั้นอาจไม่ได้ทำให้สภาพจิตใจของมนุษย์คนหนึ่งซึ่งเพียงอยู่ร่วมกับ HIV นั้นดีขึ้นเลย แล้วยังอาจถูกกระทำซ้ำด้วยสังคมอีกต่อหนึ่ง สำหรับที่นี่ มูลนิธิกระท่อมพระสิริ กู๊ดเกิร์ลมองไม่เห็นการสงเคราะห์ในรูปแบบนั้น มองเห็นแต่การให้โอกาสในการทำงานเพื่อคนอื่นๆ ให้เกียรติกันในฐานะที่เป็นมนุษย์คนหนึ่ง มีชีวิตจิตใจ มีคุณค่า มีความสามารถ ไม่รอให้ใครมาโอบอุ้ม แต่ยืนขึ้นได้ด้วยตัวเอง อย่างที่อาจารย์หมวยได้บอกพวกเราปิดท้ายไว้ว่า

“ไม่มีกำลังใจไหนที่มันจะยิ่งใหญ่กว่าที่คุณจะให้กำลังใจตนเอง คุณอย่าเรียกร้องจากคนอื่น อย่าอยากได้จากคนอื่น เพราะว่ามันไม่มี คุณต้องเริ่มนับจากตัวเอง คุณต้องเชื่อว่าชั้นทำได้ ชั้นจะทำให้ได้ และชั้นจะไม่กังวล ปัญหาทุกอย่างแก้ได้หมด” “มันอยู่ที่ตัวเอง อย่าเรียกร้องเอาจากคนอื่น แต่จงเป็นผู้ให้ คุณจะต้องเป็นคนที่พูดแล้วให้กำลังใจคนอื่น อย่ารอและเฝ้าหวังว่าคนไหนจะมาตบไหล่คุณแล้วบอกว่า เฮ้ยเดี๋ยวมันก็ผ่านไป แต่คุณต้องบอกว่า มันจะต้องผ่านไปได้ ปัญหานี้ฉันจะเอาชนะมันให้ได้ แล้วคุณก็จะผ่านไปได้ทุกปัญหา”

               ที่นี่ กระท่อมพระสิริ ไม่ได้เป็นเพียงแค่ที่พักพิง แต่ยังเป็นที่ที่ให้โอกาสในการลุกขึ้นมายืนใหม่ด้วยตัวเอง ให้เกียรติกันและกันในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง และสร้างพลังใจอันมีคุณค่า ในใจของทุกๆ คนที่มาเยือน

 

 

ขอบคุณมูลนิธิกระท่อมพระสิริ ที่ได้เอื้อเฟื้อสถานที่และความอารีให้กับพวกเรา ผู้เข้าร่วมอบรมโครงการให้ความรู้กับผู้ปฏิบัติงานด้านสื่อสารมวลชน โดย สำนักคุ้มครองสิทธิมนุษยชนและคณะทำงานเพื่อการจัดการประชุม ILGA 2016

สนใจที่จะสนับสนุนโครงการกระท่อมพระสิริ เข้าไปดูรายละเอียดได้ที่นี่ค่ะ

http://www.gloryhutfoundation.or.th

**หมายเหตุ ภาพถ่ายในที่นี้ ได้รับอนุญาตให้เผยแพร่จากเจ้าของภาพแล้ว และอนุญาตให้ใช้ในการประกอบบทความนี้เท่านั้น

บทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน

กระท่อมพระสิริ : ชีวิตใหม่ ในสีสัน

กระท่อมพระสิริ : ชีวิตใหม่ ในสีสัน

ถ้ากู๊ดเกิร์ลจะพูดถึงผู้อยู่ร่วมกับ HIV คุณจะนึกภาพว่ายังไงคะ พวกเขาจะเหมือนในละครทีวีไหมนะ มาค่ะ ล้างภาพนั้นออกไป

Read More »

HIV Clinic Review เมื่อฉันไปคลีนิกนิรนาม

HIV Clinic Review เมื่อฉันไปคลีนิกนิรนาม

เมื่อ sex มีได้ แบบไม่ต้องรัก ...หรือเมื่อรักแล้วมีเซ็กส์ได้แบบไม่ป้องกัน คุณกำลังสุ่มเสี่ยงกับ HIV หรือเปล่า ต้องลุ้นระทึกวันข้างหน้าว่าติดเอดส์ไหม สงสัย เสี่ยง เสียวสันหลังบ้างไหม ทางออกคืออะไร ???

Read More »

Sex Toys 102 อันไหนที่ใช่? เซ็กส์ทอยของเรา

Sex Toys 102 อันไหนที่ใช่? เซ็กส์ทอยของเรา

อันไหนที่ใช่? เซ็กส์ทอยของเรา คราวที่แล้วเราได้ทำความเข้าใจกับการเกิดขึ้นของเซ็กส์ทอยกันแล้วนะคะ วันนี้เรามาดูประเภทของเซ็กส์ทอยแบบกว้างๆกันก่อนเลยดีกว่า

Read More »

Sex Toys 101

Sex Toys 101

เคยไหมคะ เวลาที่เรามองข้ามอะไรไปสักอย่างหนึ่งมาตลอดเวลา เราไม่เคยเห็นมันเลย จนกระทั่งเราเริ่มมองหามันเท่านั้นล่ะค่ะ มันก็มาปรากฏอยู่ในสายตาของเราทันที เซ็กส์ทอยก็เช่นกัน

Read More »